Mẹo để tránh đầy bụng sau khi ăn trong những ngày Tết

Mẹo để tránh đầy bụng sau khi ăn trong những ngày Tết

Kiểm soát khẩu phần là vấn đề mấu chốt nhất trong suốt những ngày nghỉ Tết. Sử dụng bát, đĩa ăn có kích thước nhỏ hơn và tập trung làm đầy bát đĩa bằng rau xanh và thịt nạc sẽ là cách đầu tiên giúp bạn làm giảm tình trạng chướng bụng.

Không để bạn bị đói trong những ngày nghỉ Tết
Không để bạn bị đói trong những ngày nghỉ Tết

Không để bạn bị đói trong những ngày nghỉ Tết

Trong những ngày Tết, nhiều người thường có xu hướng sống buông thả hơn, dậy muộn hơn một chút, có thể là bỏ bữa sáng rồi ăn luôn bữa trưa, nhưng điều này không tốt chút nào. Hãy đảm bảo bạn đã ăn một bữa sáng chắc dạ và một bữa trưa có chứa protein và mang theo một bữa ăn nhẹ khỏe mạnh trước khi ra ngoài đi thăm họ hàng hoặc đi chơi Tết, có như vậy, bạn sẽ không bị đói khi mà giờ ăn tối chưa đến. Ngày Tết, nhiều khi bạn có thể sẽ ăn tối muộn hơn bình thường, do vậy, nếu bạn không bị đói trước bữa tối, thì cũng tức là bạn sẽ ít có khả năng ăn những đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe như bánh kẹo hay mứt Tết hơn.

Sau bữa ăn, đừng nằm dài trên giường

Sau bữa ăn, đặc biệt là các bữa chính, bạn chớ vội nằm dài trên giường và cùng các thành viên khác chờ đợi các chương trình truyền hình đặc biệt dịp Tết trên tivi. Tất nhiên, bạn cũng không cần thiết phải luyện tập cật lực sau những bữa ăn ngày Tết, nhưng di chuyển nhẹ nhàng sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ buồn ngủ hơn và sẽ giảm được tình trạng chướng bụng sau khi ăn. Những công việc đơn giản được tính là “di chuyển nhẹ nhàng” bao gồm giúp mọi người dọn dẹp bát đũa sau khi ăn, hoặc cùng các thành viên trong gia đình đi dạo xung quanh, tận hưởng không khí vắng vẻ của ngày Tết. Những cách này vừa tốt cho hệ tiêu hóa của bạn, cũng vừa là cơ hội để bạn gần gũi hơn với người thân yêu trong gia đình. Và đó mới thực sự là ý nghĩa của ngày Tết.

Lưu ý đến lượng caffein và đồ uống có gas

Ngày Tết, nhà nào cũng rất sẵn cà phê, nước ngọt và thậm chí là bia, nhưng tất cả những loại đồ uống này đều không tốt cho đường ruột của bạn. Caffein có thể gây ra rất nhiều vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy (đặc biệt là nếu bạn uống cà phê khi đang đói), và khó tiêu. Tương tự như vậy, các loại đồ uống có gas có thể làm tăng nguy cơ bị ợ nóng (còn gọi là trào ngược dạ dày thực quản). Uống đủ nước là điều quan trọng trong nhưng  ngày Tết, nhưng hãy lựa chọn nước lọc có thêm một lát chanh, hoặc nếu bạn là người có thói quen uống cà phê, thì hãy cố gắng duy trì việc uống cà phê như những ngày thường và tránh uống cà phê vào buổi chiều. Nếu muốn uống đồ uống có gas, hãy uống trước buổi trưa, đầu giờ chiều, tránh sử dụng đồ uống có gas và caffein sát giờ đi ngủ để tránh các ảnh hưởng lên hệ tiêu hóa.

Giảm stress một cách khỏe mạnh

Đi mua sắm, trang trí nhà cửa, nấu ăn, giải trí và các vấn đề liên quan đến công việc trong mùa lễ Tết nói chung có thể sẽ khiến rất nhiều người bị căng thẳng quá mức. Các nghiên cứu chứng minh rằng, căng thẳng thực sự có liên quan trực tiếp đến rất nhiều vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm hội chứng ruột kích thích và ợ nóng. Mặc dù khi bị căng thẳng, việc uống một ly rượu nghe có vẻ hợp lý nhưng bạn không nên làm như vậy vì rượu có thể gây kích thích đường tiêu hóa và ợ nóng, chưa kể đến việc uống rượu có thể làm giảm hiệu suất công việc của bạn. Kể cả việc nhấm nháp bánh ngọt, bánh quy hay đồ ăn vặt khi bị căng thẳng cũng không giúp ích gì cho bạn cả. Thay vào đó, mỗi khi bị căng thẳng, hãy luyện tập thể thao nhẹ nhàng trong vòng 20 phút, ví dụ như đi bộ nhanh, sẽ giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng cho bạn. Một cách khác đó là nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, ngồi thiền khoảng 10 phút, tắm nước nóng hoặc mát xa nhẹ nhàng.

Hãy dùng những món ăn giàu dinh dưỡng cho những dịp đặc biệt

Ngày Tết nhà nào hẳn cũng có bánh chưng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ ăn bánh chưng suốt trong cả tháng 1 và tháng 2. Hãy cố gắng ăn những loại đồ ăn khác, tốt cho sức khỏe trong suốt khoảng thời gian trước và sau Tết, và để dành những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng (như bánh chưng) chỉ để ăn trong những ngày đặc biệt trong dịp Tết mà thôi (ví dụ như mâm cơm tất niên hay hóa vàng). Nếu bạn là người dễ bị ợ nóng, hãy tránh xa các loại kẹo, đồ tráng miệng hoặc đồ uống có chứa bạc hà bởi chúng có thể là nguyên nhân khiến bạn bị trào ngược.

>>> xem thêm: những cây thuốc trị đầy hơi

Replies: 0 / Share:

You might also like …

Post Comment