Ra mồ hôi khi ngủ mặc dù trời lạnh có nguy cơ mắc bệnh gì?

Ra mồ hôi khi ngủ mặc dù trời lạnh có nguy cơ mắc bệnh gì?

Ai cũng biết việc bài tiết mồ hôi là cách để cơ thể đào thải nhiệt dư thừa do trời quá nóng hoặc sau khi vận động thể lực, nhưng nếu trong thời tiết lạnh giá mà vẫn đổ mồ hôi khi đang ngủ thì vấn đề không còn đơn giản như vậy. Tại sao cơ thể lại ra mồ hôi khi ngủ mặc dù trời lạnh? Lý giải được nguyên nhân sẽ giúp bạn định hướng được cách điều trị phù hợp.

Nguyên nhân ra mồ hôi khi ngủ mặc dù trời lạnh

Ra mồ hôi khi ngủ mặc dù trời lạnh có thể do bạn để nhiệt độ điều hòa quá cao, đắp chăn quá dày, phòng không thông khí… Nhưng cũng có thể là phương thức cơ thể bạn đưa ra lời cảnh báo về những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn bên trong, cụ thể là:

– Ăn quá nhiều đồ có tính cay nóng hay sử dụng đồ uống chứa caffein vào bữa tối: Các loại thực phẩm này khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, buộc cơ thể phải thải nhiệt bằng cách đổ mồ hôi.

– Bị thiếu oxy: Đây là hậu quả của việc phòng ngủ quá kín hoặc bệnh lý về phổi, tim, chứng ngưng thở khi ngủ…

– Hạ đường huyết: Giảm glucose trong máu kích thích việc tạo ra adrenaline để bù đắp cho sự thiếu hụt dinh dưỡng, gây cường giao cảm, dẫn tới đổ mồ hôi, bồn chồn quá mức.

– Vấn đề về tuyến giáp: Nếu bạn bị ra mồ hôi khi ngủ mặc dù trời lạnh ở vùng nách, có thể tuyến giáp của bạn đang hoạt động quá mức. Tình trạng này cần trị sớm vì để lâu dài dễ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn như loãng xương, thậm chí là các bệnh lý về tim mạch. Ngoài đổ mồ hôi, bạn còn có thể gặp các triệu chứng khác như mệt mỏi, giảm cân đột ngột, khó ngủ…

– Tác dụng phụ của thuốc tây: Một số thuốc kê đơn như thuốc chống trầm cảm, thuốc hạ huyết áp, một số thuốc chữa cảm cúm, chữa khô miệng có thể gây ra tác dụng phụ đổ mồ hôi vào ban đêm. Vì vậy, bạn cần kiểm tra hướng dẫn sử dụng của các thuốc đang dùng xem có cảnh báo nào về việc thuốc gây tác dụng phụ này không.

– Rối loạn thần kinh giao cảm: Đây là tình trạng bất thường trong hoạt động của hệ thần kinh điều tiết đổ mồ hôi, thường là cường giao cảm.

Đôi khi, ra mồ hôi lạnh là triệu chứng của một bệnh lý nào đó; ví dụ như khi bệnh nhân đổ mồ hôi do đau đớn hoặc sốc chảy máu. Điều trị thương tích và quản lý sốc tốt thường có thể làm cho mồ hôi lạnh được kiểm soát.

Replies: 0 / Share:

You might also like …

Post Comment